แจกสูตร มะระต้มกระดูกหมู แบบบ้านๆ แต่อร่อยเวอร์
มะระต้องเลือกเอาลูกที่มีสีเขียวอ่อนๆเปลือกใสๆอย่าเลือกลูกที่มีสีเขียวเข้มเพราะจะขมมาก
วัตถุดิบ
มะระ 1 ลูก
กระดูกหมู(หมักเกลือ-ซีิ้วขาว)
เกลือ
ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
หั่นมะระผ่าครึ่งเอาช้อนขูดไส้ออกให้หมด หั่นชิ้นเล็กใส่เกลือถูๆเนื้อมะระสักพักล้างเค็ม ออกหลายๆน้ำแล้วต้มน้ำทิ้ง(ต้องให้น้ำเดือดๆ แล้วค่อยใส่มะระ)ปล่อยเดือดสักพักปิดเตาเทน้ำร้อนออกเอากระชอนรองพักไว้ให้สเด็ดน้ำ น้ำใส่หม้อตั้งเตารอเดือดใส่กระดูกหมูปล่อย เดือดให้กระดูกหมูสุกใส่มะระไม่ต้องคน (แม่บอกถ้าคนแล้วมะระจะขมเลยเชื่อไม่เคยคน)ปล่อยเดือดสักพักแล้วชิมรสถ้าขาดเค็ม เติมซีอิ้วขาวหรือเกลือก็ได้แต่ป้าเจนจะเลือก ใส่เกลือรสชาดได้ที่เปิดไฟออ่นตุ๋นจนหมูเปื่อย
ที่มา - คุณ เจน อวยสวัสดิ์ สมาชิกกลุ่ม อาหารไทยแท้ แม่ให้มา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น