สูตรสลายนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ (สูตรโบราณของคนภาคเหนือ) Photo by Green Deane
นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ โรคที่เป็นแล้วจะเจ็บปวดแสนสาหัส การรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน หากเป็นหนักๆมาก ก็ต้องทำการสลายนิ่วซึ่งอาจมีผลข้างเคียงกับไต
แต่ถ้าไม่อยากไปเสี่ยงแบบนั้น เรามีสูตรโบราณของคนภาคเหนือมาให้ทดลองใช้ เป็นสูตรที่น่าเชื่อถือ ส่วนผสมก็หาไม่ยากนักค่ะ
ส่วนผสม
ลูกตำลึงแก่จัดจนเป็นสีแดง 5 - 7 ผล
สารส้ม จำนวน = ให้วัดปริมาณที่ใส่ในลูกตำลึงเต็ม
ด้ายขาว
วิธีทำ
1. นำลูกตำลึงประมาณ 7 - 8 ผล นำผลตำลึงทั้งหมดมากรีดด้วยมีดตามทางยาวให้ลึกลงไปแค่ครึ่งผล แต่ไม่ให้แยกออกจากกัน
2. ตำสารส้มให้ละเอียดเป็นผง โรยลงในร่องที่กรีดไว้ในผลตำลึงทั้งหมด
3. นำด้ายขาวมาพันรอบลูกตำลึงมัดไว้เพื่อกันไม่ให้แยกออกจากกัน
4. นำลูกตำลึงไปย่างไฟอ่อนๆ โดยหงายส่วนที่เป็นร่องขึ้น คอยสังเกตให้สารส้มละลายเข้ากับเนื้อลูกตำลึงจนหมด แล้วยกตะแกรงย่างออกจากไฟ รอสักพักให้คลาย ร้อนลงพออุ่นจัดๆ
5. นำลูกตำลึงที่ย่างแล้วกำลังอุ่นจัดๆ วางบนผ้าขาวบางห่อให้มิดชิด แล้วคั้นให้ได้ประมาณ 1 ถ้วย (ถ้วยชา - กาแฟ)
วิธีกิน
- ดื่มรวดเดียวให้หมด
- ทำดื่มหลังอาหารครั้งละ 1 ถ้วย วันละ 3 ครั้ง ภายใน 2 วัน ถ้ามีเม็ดนิ่วอยู่ในกระเพาะปัสสาวะจริงๆ เม็ดใหญ่ไม่เกินหัวแม่มือผู้ป่วย เม็ดนิ่วจะหลุดออกมาเองทางท่อ ปัสสาวะ
- ระยะเวลากินยานี้ ประมาณ 2 - 7 วัน เห็นผล
หมายเหตุ:
1. ต้องทำกินสดๆ มื้อละครั้ง ไม่ทราบว่าทำจำนวนมากแล้วแช่เย็นเก็บไว้จะได้ผลไหม เพราะตำรานี้เป็นตำราโบราณ ไม่มีผู้กล่าวไว้ ทางที่ดีควรอดทนทำกินมื้อละครั้ง จะดีที่สุด
2. ลูกตำลึง เกิดจากต้นตำลึงเถาเก่าๆ มักมีอยู่ตามข้างรั้ว ข้างทาง ป่าละเมาะ คนไทยนิยมปลูกตำลึงไว้ตามรั้วบ้าน
แหล่งที่มา...พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น