WHAT'S NEW?
Loading...

เปลือกหัวหอม มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ อ่านจบแล้ว..คุณจะไม่มีวันโยนทิ้งอีก!

Advertisements

Advertisements

เปลือกหัวหอม มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ อ่านจบแล้ว..คุณจะไม่มีวันโยนทิ้งอีก!

หัวหอม เป็นสิ่งที่เรานำมาใช้ในอาหารแทบทุกชนิด โดยไม่อาจหาอะไรมาแทนที่มันได้ แต่พวกเรามักจะโยนเปลือกของมันทิ้งไปเป็นประจำ ซึ่งนั่นถือเป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงที่เราได้ทำลงไป

ในเปลือกหัวหอมมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากมาย มันมีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง

เส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และฟลาโวนอยด์จำนวนมาก ถูกพบในเปลือกชั้นนอกสีน้ำตาล สารต่างๆเหล่านี้ล้วนมีคุณประโยชน์ต่อผิว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เปลือกของหัวหอมจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากกว่าตัวหัวหอมเองซะอีก

เปลือกหัวหอมยังมีเควอซิทินอีกด้วย ซึ่งสารประเภทนี้ช่วยสร้างเม็ดสีที่ยอดเยี่ยมและมีประสิทธิภาพ มันช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด และช่วยลดความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านมะเร็ง และต้านเชื้อรา ในเปลือกหัวหอมยังมีฟลาโวนอยด์รวมอยู่ด้วย ซึ่งสารต่างๆเหล่านี้จะช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น เปลือกหัวหอมจะช่วยกระตุ้นสุขภาพของคุณให้ดีขึ้น และจะช่วยลดความเสี่ยง ดังต่อไปนี้

     - โรคอ้วน
     - มะเร็งลำไส้ใหญ่
     - โรคเบาหวานชนิดที่ 2
     - โรคหัวใจและหลอดเลือด
     - ปัญหาระบบทางเดินอาหาร

สูตรในการทำชาเปลือกหัวหอม

- นำเปลือกหัวหอมทั้งหมดใส่ลงในเหยือก
     - ในการทำชา ควรนำเปลือกหัวหอมห้าหกชิ้นใส่ลงในชาม จากนั้นเทน้ำร้อนลงไปและปิดฝา
     - แช่ทิ้งไว้ 15 นาที - กรองกากทิ้งและดื่ม ควรดื่มเป็นประจำก่อนนอน

มันดีสำหรับผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง เพราะมีคุณสมบัติเป็นยากล่อมประสาท เรายังสามารถนำมันใส่ลงไปในซุปและเคี่ยวให้เปื่อย เนื่องจากมันไม่สามารถกินสดๆได้

เพราะว่ามันมีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งช่วยในเรื่องของการบีบรูดตัวและการเคลื่อนไหวของลำไส้ใหญ่ ผิวของหัวหอมจึงได้รับการพิจารณาว่าดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เส้นใยนี้ช่วยล้างพิษร่างกาย ปรับค่าพีเอชให้สมดุล และป้องกันการเจริญเติบโตของมะเร็ง

หมายเหตุ: คนท้องและคุณแม่ที่เลี้ยงลูกไม่ควรกิน


ที่มา...news.thaiza.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น