สิ่งที่พบ...เกี่ยวกับบะหมี่ที่น่ากลัวมาก
ราเมงและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอื่นๆคืออาหารหลักของประเทศส่วนใหญ่ในแถบเอเชียซึ่งปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคอ้วนก็กำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้ (เนื่องจากมีผู้บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จเป็นจำนวนมากที่สุดของโลก)
ด้วยเหตุนี้ ดร.ฮุนจุนชิน ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหัวใจประจำศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเบย์เลอร์จึงตัดสินใจสืบหาว่ามีความสัมพันธ์กันหรือไม่ สิ่งที่เขาพบในงานวิจัยนั้นน่ากลัวมาก การศึกษาพบว่าการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่น ราเมง โลเหมี่ยน และวุ้นเส้น สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งจะทำให้เสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนลงพุงมากขึ้น จากข้อมูลของสถาบันสุขภาพแห่งชาติพบว่าโรคอ้วนลงพุงคือกลุ่มปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง และร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต นอกจากนี้ยังเป็นที่สังเกตว่าในไม่ช้าโรคอ้วนลงพุงน่าจะกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักสำหรับโรคหัวใจซึ่งมาแทนที่การสูบบุหรี่ ดังนั้นการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการออกกำลังกายในระยะยาวจึงเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด
แม้ว่าคุณหรือสมาชิกในครอบครัวจะรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือราเมงเพียงเดือนละ 1-2 ครั้งแต่ก็เห็นได้ชัดว่าการรับประทานซุปและอาหารผัดทั้งหลายนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหนึ่งก้อนจะมีไขมันอิ่มตัวมากถึงร้อยละ 40 ของปริมาณที่ควรรับประทานในแต่ละวัน! แม้แต่ห่อบรรจุภัณฑ์ยังไม่ปลอดภัยเนื่องจากสไตโรโฟมมีส่วนประกอบของบิสฟีนอลเอหรือ BPA ซึ่งต้องสงสัยว่าน่าจะเป็นสารก่อมะเร็ง ยังไม่รวมโซเดียมอีกราว 1,560 กรัมที่ถูกบรรจุในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปห่อเล็กๆเหล่านี้ บอกเลยว่ามากกว่าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ FDA แนะนำให้รับประทานในแต่ละวันถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว
ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=64302
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น