สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น เหมาะสำหรับปิ้งขาย บอกเลยสองสูตรนี้ทำขายแล้ว ลูกค้าชอบแน่นอน!!
น้ำจิ้มลูกชิ้น
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่
รากผักชี
กระเทียม
พริกโขลกละเอียด (หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
เกลือป่น
มะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น
หมายเหตุ:ส่วนผสมทุกอย่างกะตามปริมาณเอานะค่ะ
วิธีทำ
กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม
จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด (ส่วนนี้จะไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว)
โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด
นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด **บางสูตรจะใส่สับปะรด**
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในม้อ (ควรเลือกใช้หม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวจะได้ไม่ไหม้) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว
เติมน้ำส้มสายชูลงไป
ตามด้วยเกลือป่น (ปริมาณตามภาพ สามารถเพิ่มทีหลังได้)
ใส่มะขามเปียก (แบบเอาเมล็ดออกแล้ว หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้ตามใจ)
เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเวอร์ ! สีแดงแปร๊ดดด หากคิดเก็บไว้นาน ๆ ก็ไม่ต้องโรยผักชีซอยลงไปนะ แต่ถ้าโรยลงไปมันจะอร่อยหอมขึ้นอีก)
แหล่งที่มา...http://www.topicza.com/news7788.html
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น