WHAT'S NEW?
Loading...

สูตรไข่เจียวหนาๆนุ่มๆ อร่อย..เต็มปากเต็มคำ!!

Advertisements

Advertisements

สูตรไข่เจียวหนาๆนุ่มๆ อร่อย..เต็มปากเต็มคำ!!

ใครจะคิดว่าเรื่องง่าย ๆ อย่างการจะทำไข่เจียว ให้อร่อย ก็ต้องมีเทคนิค กับเขาเหมือนกัน

ถ้าคุณเคยไปทานเจอไข่เจียวที่เนื้อหนา แต่นุ่ม หอม อร่อย แต่เจียวทานเองไม่เคยได้อย่างเขาสักที ขอแนะนำให้ลองวิธีตามนี้นะคะ เริ่มแรกไข่ไก่ที่ใช้ต้องสดค่ะ จะทำไข่เจียวแบบหนาๆอาจต้องหาคนช่วยทานซักหน่อย เพราะเวลาเจียว ก็น่าจะต้องใช้ไข่อย่างน้อย 4-5 ฟองขึ้นไปค่ะ

ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ และตีไข่ให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ต้องใช้นำมันเยอะหน่อยนะคะ กรอกน้ำมัน บนผิวกระทะ เล็กน้อย รอจนน้ำมันร้อนจัด แล้วจึงเทไข่ทั้งหมดลงในกระทะ ด้วยปริมาณไข่ที่มาก จะสังเกตได้ว่าไข่บริเวณขอบ และไข่ที่อยู่ด้านล่างจะสุกก่อน ส่วนไข่ด้านบน จะยังเป็นน้ำไข่ดิบอยู่ รอสักครู่จนไข่ด้านล่าง เริ่มสุกพอประมาณเองตะหลิวเจาะตรงกลางไข่ให้เป็นรอยบาก

จากนั้นแซะไข่จากด้านล่างยกขึ้นให้น้ำไข่ดิบ ไหลจากช่องตรงกลาง ลงมาสัมผัสผิวกระทะ อาจแยกแซะฝั่งซ้าย 1 ครั้ง ฝั่งขวา 1 ครั้ง รอครู่หนึ่งจนน้ำไข่ที่ไหลลงไป เริ่มสุก ถ้ายังมีน้ำไข่ค้างอยู่อีกให้ทำอีก

แต่ถ้าไม่มีแล้วก็ให้กลับไข่ (อันนี้ต้องใช้ ฝีมือนิดนึงนะคะ ถ้าอยากให้ ไข่เจียวดูเป็นแผ่นกลม แต่ถ้ายากเกินความ สามารถ ก็แบ่งไข่กลับด้านทีละครั้งก็ได้ค่ะ) ถ้าเริ่มมีควันขึ้น กระทะอาจร้อนจัดเกินไปให้ลดไฟลงเล็กน้อย จะสังเกตได้ว่าไข่จะดูฟูขึ้นๆค่ะ พอสุกสีสวย ก็ตักขึ้นใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ



แหล่งที่มา...http://www.khaoza.net/2016/06/blog-post_38.html

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น