WHAT'S NEW?
Loading...

แตงโมปลาแห้ง เมนูดับร้อนแบบโบราณ ทำง่าย อร่อยเวอร์!!

Advertisements

Advertisements
Photo By Sabrina Ghayour

แตงโมปลาแห้ง หรือ แตงโมปลาเจียว ที่คนในบางพื้นที่นิยมเรียกกันนั้นเป็นหนึ่งในอาหารโบราณ ที่สามารถกินเป็นได้ทั้งของคาว ของหวาน และของว่างระหว่างวัน


โดยเมนูแตงโมปลาแห้งนี้ถูกดัดแปลงขึ้นมาเพื่อเป็นเมนูคลายร้อน เพราะในสมัยโบราณยังไม่มีเครื่องปรับอากาศและตู้เย็นเหมือนสมัยนี้ ซึ่งแตงโมเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น และกินคู่กับวัตถุดิบที่ปรุงง่ายแต่อร่อย จึงเป็นเมนูอาหารที่ช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี

Photo By www.pdpics.com

วิธีการทำแตงโมปลาแห้ง ก็ง่ายๆ แค่นำปลาแห้งไปย่างและนำมาโขลก โดยสมัยโบราณนิยมใช้ปลาช่อนแห้งลอกหนัง เลาะกระดูกออก แล้วนำไปย่างพอหอม แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีเตาย่างก็สามรถนำไปทอดในน้ำมันแล้วซับน้ำมันออกให้หมด หรือนำเข้าเตาอบก็ได้เช่นกัน

จากนั้นนำปลาช่อนใส่ครก โขลกไปยีไปเพื่อให้เนื้อปลาช่อนฟู พยายามอย่าทำให้เนื้อปลาแตกละเอียดเพราะจะไม่น่ากิน เมื่อโขลกปลาช่อนได้ที่แล้วก็ถึงเวลาซอยหอมแดงให้บาง แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำหอมแดงลงเจียวพอเหลืองกรอบ พอได้ที่ตักขึ้นพักไว้รอให้สะเด็ดน้ำมัน

จากนั้นนำปลาช่อนที่โขลกไว้ลงคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน (สามารถใช้กระทะต่อจากการเจียวหอมแดงที่มีน้ำมันติดบางๆ ได้ทันที) ผัดกลับไปมาจนปลาดูฟูกรอบ โรยน้ำตาลทรายแดงเคล้าพอเข้ากันชิมรสให้ได้รสชาติออกหวานนำ และมีรสเค็มตามเล็กน้อย (หากปลาแห้งไม่ค่อยเค็มสามารถปรุงเพิ่มด้วยเกลือได้)

ขั้นตอนสุดท้ายปิดไฟโรยหอมเจียว แค่นี้เราก็ได้ปลาแห้งมากินคู่กับแตงโมแล้วค่ะ






บทความจาก...เพจMaeban



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น