WHAT'S NEW?
Loading...

ต่อให้ขมขนาดไหนก็จะกิน..มะระ มีประโยชน์มหาศาลมากๆ ใครเป็นเบาหวานควรอ่าน!

Advertisements

Advertisements

ต่อให้ขมขนาดไหนก็จะกิน..มะระ มีประโยชน์มหาศาลมากๆ ใครเป็นเบาหวานควรอ่าน!

มะระ (Bitter Melon) เป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีรสชาติขม นิยมนำไปผัดหรือยัดไส้ และเป็นอาหารเสริมได้ด้วย เพื่อให้ได้คุณประโยชน์อย่างเต็มที่คุณควรหมั่นรับประทานมะระเป็นประจำ และนี่คือข้อดีของมะระที่เรารวบรวมมาให้คุณ
1. เบาหวานประเภท 2

มะระจะช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดเนื่องจากมีการเผาผลาญกลูโคสมากขึ้น ควรดื่มน้ำมะระทุกวันๆละ 1 แก้ว หรือถ้ามีการเปลี่ยนแปลงอาหารก็ควรปรึกษาแพทย์ หยุดดื่มหากคุณมีอาการปวดช่องท้อง ท้องเสีย หรือมีไข้ ที่สำคัญหมั่นตรวจระดับน้ำตาลในกระแสเลือดและปรับเปลี่ยนการใช้ยาเมื่อจำเป็นโดยมีแพทย์คอยให้คำปรึกษา

2. ก้อนนิ่วในไต

มะระสามารถสลายก้อนนิ่วในไตได้โดยธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยลดกรดที่ทำให้เกิดก้อนนิ่วได้อีกด้วย หากผสมมะระผงกับน้ำก็จะกลายเป็นชาที่ดีต่อสุขภาพ และที่น่าทึ่งคือเราไม่ต้องเติมความหวานเพิ่มลงไปอีกด้วย

3. ลดระดับคลอเรสเตอรอล

ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

หมายเหตุ : ระดับคลอเรสเตอรอลสูงสามารถวินิจฉัยได้จากผลตรวจเลือดเท่านั้น

4. โรคมะเร็งตับอ่อน

หนึ่งในคุณประโยชน์อันน่าทึ่งของมะระคือสรรพคุณในการต้านโรคมะเร็ง เนื่องจากมะระจะไปขัดขวางการผลิตกลูโคสและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับอ่อน นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งในตับ ลำไส้ใหญ่ เต้านม และต่อมลูกหมาก

5. ผิวพรรณ

อาหารหรือเครื่องดื่มที่ได้จากมะระจะมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ เมื่อรับประทานเป็นประจำผิวพรรณของเราจะเปล่งปลั่ง ปราศจากสิว อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคสะเก็ดเงิน และโรคกลาก ลองรับประทานแกงมะระเพื่อบรรเทาอาการของโรคผิวหนังหรือเพื่อช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ประโยชน์อีกอย่างของมะระคือสามารถฟอกเลือดได้ด้วย

6. ลดน้ำหนัก

มะระเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำและเนื้อเยอะมากไม่ต่างจากผักส่วนใหญ่ เนื่องจากมะระมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากจึงมีประโยชน์มหาศาลในการลดน้ำหนักและบำรุงร่างกาย

7. ล้างพิษตับ

น้ำมะระจะช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ปรับปรุงการทำงานของถุงน้ำดี และลดอาการบวมน้ำ โรคตับแข็ง โรคตับอักเสบ และอาการท้องผูกก็สามารถบรรเทาลงได้ด้วยน้ำมะระ การดื่มน้ำมะระอย่างน้อยวันละครั้งจะช่วยในเรื่องลดน้ำหนักและบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน

8. ย่อยคาร์โบไฮเดรต

นี่คือคุณประโยชน์สำคัญสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานประเภท 2 โดยคาร์โบไฮเดรตจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและมะระก็จะเผาผลาญน้ำตาลอีกที ยิ่งคาร์โบไฮเดรตได้รับการเผาผลาญเร็วเท่าไรก็หมายความว่าไขมันจะถูกเก็บไว้ในร่างกายของเราน้อยลงและทำให้น้ำหนักลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้การย่อยคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสมจะช่วยในเรื่องการพัฒนาและเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ

9. แหล่งวิตามินเค

วิตามินเคมีประโยชน์ในเรื่องการเสริมสร้างกระดูก ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด และมีสรรพคุณต้านการอักเสบ อาการเจ็บปวดและอักเสบจากโรคไขข้อก็ทุเลาลงได้ด้วยการบริโภควิตามินเค ซึ่งการรับประทานมะระสามารถช่วยคุณได้และที่สำคัญมะระยังเป็นแหล่งเส้นใยอาหารชั้นดีอีกด้วย

10. เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกันที่ดีมีความสำคัญในการกำจัดเชื้อโรคและการติดเชื้อที่อาจจะเกิดขึ้น การรับประทานมะระผัดสามารถช่วยในเรื่องสุขภาพของเราได้โดยการยับยั้งหรือป้องกันโรคหวัดได้ทันท่วงทีแถมดีต่อระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งยังป้องกันการแพ้อาหารและการติดเชื้อยีสต์ตามธรรมชาติด้วย ประโยชน์อีกอย่างของมะระคือช่วยบรรเทาอาการของโรคกรดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อย

เครดิต: issue247.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น