WHAT'S NEW?
Loading...

ไปหามากิน! กะหล่ำปลีม่วง..ประโยชน์ ลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และโรคมะเร็งในช่องท้องได้

Advertisements

Advertisements

ไปหามากิน! กะหล่ำปลีม่วง..ประโยชน์ ลดโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และโรคมะเร็งในช่องท้องได้

ทราบกันหรือไม่ว่า กะหล่ำปลีม่วง (Red cabbage) ที่มีสีสันสดใสชวนกิน ซึ่งมักพบบ่อยในจานสลัด แต่ใครจะรู้บ้างว่ากะหล่ำปลีสีสวยนี้จะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก

เนื่องจากกะหล่ำปลีม่วง เป็นพืชที่มีใยอาหารสูงและล้วนอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต โซเดียม และวิตามินซี

นอกจากนี้การกินกะหล่ำปลีม่วงอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรค มะเร็งลำไส้ใหญ่และโรคมะเร็งในช่องท้องได้

อีกทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่ช่วยเสริมสร้างฮีโมโกลบินซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มีเม็ดเลือดแดงไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆในร่างกาย

อย่างไรก็ตาม ในแต่ละวันเราไม่ควรกินกะหล่ำปลีดิบมากเกิน 1-2 กิโลกรัม เพราะถ้ามีสาร Goitrogen จากกะหล่ำปลีสะสมในร่างกายมากเกินไป อาจส่งผลให้ต่อมไทรอยด์นำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อยลง แต่สารนี้จะหายไปเมื่อกะหล่ำปลีนั้นสุกแล้ว

บทความจาก...สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น