WHAT'S NEW?
Loading...

แจกสูตรยำหอยแครงรสเด็ด ลองเอาไปทำดูแล้วจะติดใจ

Advertisements

Advertisements

แจกสูตรยำหอยแครงรสเด็ด ลองเอาไปทำดูแล้วจะติดใจ

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือคนป่วยเป็นโรคโลหิตจาง หรือกำลังมีปัญหาเลือดน้อย เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก “หอยแครง” จึงเป็นอาหารที่เหมาะอย่างยิ่ง ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและย่อยง่ายอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้อง ช่วยแก้ภาวะกรดเกินและขับลมในลำไส้

สำหรับในเรื่องความงามและผิวพรรณ หอยแครงเต็มเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุอย่างมากมาย โดยเฉพาะธาตุสังกะสีที่ทำงานร่วมกับเซลล์ของร่างกาย เพื่อดักจับวิตามินเอแล้วนำไปใช้ในการผลัดเซลล์ผิวพร้อมกับรักษาสมดุลไขมันในผิวหนัง จึงช่วยลดสิวอุดตันที่มาจากความมันส่วนเกินได้ และมีสารโคคิวเท็นที่ช่วยชะลอการเสื่อมของผิวพรรณ ลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากวัย ทำให้ริ้วรอยร่องลึกตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

วันนี้เราจึงนำเสนอเมนู “ยำหอยแครง” ซึ่งมีรสชาติอร่อยจัดจ้านถูกปากคนไทย จะรับประทานเป็นกับข้าวหรือทานเล่นเป็นกับแกล้มได้เช่นกัน

ส่วนผสม

เนื้อหอยแครงสด 3/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 10 – 15 ใบ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีแดง หั่นซอย 5 เม็ด
น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เริ่มต้นล้างเปลือกหอยแครงให้สะอาดแล้วลวกในน้ำเดือดจัด ค่อยๆ ทยอยใส่ลงไปลวกทีละน้อย พอใส่หอยลงในน้ำเดือดให้จับเวลา 20 วินาที หอยจะสุกพอดี นำขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อให้ได้ 3/4 ถ้วยตวง แล้วพักทิ้งไว้ โดยเลือกเอาตัวที่มีกลิ่นทิ้งไป แต่ถ้าหากมีโคลนให้ล้างออกให้สะอาด

ผสมน้ำยำด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายให้เข้ากันดี คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จึงค่อยใส่เนื้อหอยแครงที่ลวกเรียบร้อยแล้ว ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่นซอย และใบโหระพา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

เรียบเรียงโดย: www.rak-sukapap.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น