แจกสูตรขนมเผือก อาหารว่างอร่อยๆแบบไทยๆทำง่ายมากๆ
สมัยเป็นเด็ก วันหยุดแม่ชอบให้เราทำขนมกินกันเองที่บ้าน หนึ่งในเมนูที่ทำบ่อยๆ ก็ขนมเผือกนี้หละค่ะ...หอมอร่อยมาก
สูตรขนมเผือก
ส่วนผสมขนมเผือก
1.เผือกนึ่งสุกบดหยาบๆ 2 ถ้วย2.หัวกะทิ 1 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4.แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
5.แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
6.แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ
7.มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 3/4 ถ้วย
8.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
9.ใบตองสำหรับทำกระทง 25 ใบ หรือ ใส่ถ้วยตะไลก็ได้ค่ะ
วิธีทำขนมเผือก
- ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน แป้งท้าว หัวกะทิ น้ำตาล และเกลือเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันดี หลังจากนั้นใส่เผือก และมะพร้าว 1/2 ถ้วยลงไป นวดส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที- นำมะพร้าว 1/4 ถ้วย คลุกเกลือเล็กน้อย (ใช้โรยหน้าขนม)
- ตักเผือกที่ผสมไว้ใส่กระทง โรยหน้าด้วยมะพร้าวคลุกเกลือ นำไปนึ่งบนน้ำเดือด 25 นาที หรือจนสุก สังเกตุได้จากแป้งจะมีลักษณะใสขึ้นค่ะ
ขอบคุณภาพประกอบและสูตรอาหารจากคุณ Supaporn Kumnodnae
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น