ผักบุ้ง มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ แต่ถ้ากินผิดวิธี มันสามารถฆ่าคุณได้!
คุณอาจจะไม่เคยได้ยินเรื่องเหล่านี้ของผักบุ้ง ผักอันแสนอร่อยนี้เป็นที่โปรดปรานกันมากในประเทศฟิลิปปินส์
และนี่คือผักที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดอาหารสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะต้มผัดทอดย่างหรือนึ่ง
บางพื้นที่ของประเทศฟิลิปปินส์ใช้เป็นอาหารท้องถิ่นและเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อว่า ซินิกัง (Sinigang) ผักชนิดนี้อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์
และยังค้นพบอีกว่า ผักบุ้ง มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญต่อระบบนิเวศสามารถป้องกันไม่ให้พืชชนิดอื่น ๆ เจริญเติบโตซึ่งจะส่งผลกระทบต่อแหล่งอาหารของสัตว์และปศุสัตว์ ในที่สุดก็มาถึงมนุษย์
และที่น่าแปลกประหลาด วัชพืชมักจะเข้ามาในระบบนิเวศอย่างโดยไม่ตั้งใจและพวกมันจะแพร่กระจายและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อีกทั้งพวกมันยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพเมื่อบริโภคเข้าไป
ด้วยเหตุนี้อะไร คือ ปัญหาของผักบุ้ง?
ผักบุ้งมักเป็นแหล่งอาศัยของพวกพยาธิใบไม้ลำไส้ที่รู้จักในชื่อ Fasciolopsisbuski
เชื่อกันว่าพยาธิชนิดนี้จะพบมากในผักบุ้ง ตัวอ่อนของมันมักแฝงอยู่ในใบผักบุ้ง มันสามารถเข้าไปยังลำไส้ของมนุษย์ได้เมื่อเรากินเข้าไปและก่อให้เกิดโรคพยาธิใบไม้ในลำไส้ (Fasciolopsiasis)
พยาธิชนิดนี้ยังพบในพืชผักผลไม้ชนิดอื่น ๆ ได้อีกเช่นกัน เมื่อกินผักบุ้งที่มีตัวอ่อนของพยาธิเข้าไปมันจะไปสร้างและแพร่พันธ์ในลำไส้ของมนุษย์ พวกมันจะไปยึดเกาะอยู่ในผนังลำไส้และก่อให้เกิดการระคายเคืองทำให้รู้สึกอึดอัด เช่น อาการปวดท้อง แพ้อาหาร และอาหารไม่ย่อย วิธีกำจัดพยาธิใบไม้ลำใส้ที่คุณสามารถทำได้
คุณสามารถกำจัดพยาธิชนิดนี้ โดยการทำผักบุ้งอย่างถูกวิธี
วิธีที่ดีที่สุดของการทำลายตัวอ่อนและพยาธิ คือการผัดหรือทอดเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนจากพยาธิใบไม้ลำไส้
อ้างอิง : timefornaturalhealthcare.com
แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/ เว็บไซต์ใดที่นำข้อมูลไปเผยแพร่ กรุณาช่วยให้ เครดิต และใส่ลิงค์กลับมาที่เว็บไซต์ด้วยค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น