ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์ ผักพื้นบ้านสุดมหัศจรรย์ กินชะลอแก่ ต้านเซลล์มะเร็งได้ดี
จากการวิจัยพบว่า ยอดอ่อนมะม่วงหิมพานต์และใบมันปู มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีสารชะลอความแก่มากกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จากต่างประเทศหลายเท่า หากรับประทานเป็นประจำจะสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้
จากการวิจัยของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลเรื่องสารอาหารและคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระของผักพื้นบ้านบางชนิดของภาคใต้ไทย ซึ่งหาง่ายราคา ถูกปลูกและขึ้นเองตามธรรมชาติ
จากการศึกษาผักพื้นบ้านภาคใต้ 23 ชนิดพบว่า ยอดมะม่วงหิมพานต์ มีการต้านอนุมูลอิสระหรือสารชะลอความแก่เป็นจำนวนมาก สารนี้สามารถยับยั้งการทำลายเซลล์ ของร่างกาย ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยสุขภาพดีแข็งแรง
รองลงมาคือ ยอดใบมันปู โดยมีสารประกอบชะลอความแก่ตระกูลโพลิฟรีนอลสูงกว่าผักธรรมดา เช่น ผักคะน้า บร็อคโคลี่ ผักขม ถึง 43 เท่าและมากกว่าผลไม้ตระกูล เบอร์รี่ ที่ยอมรับกันว่าเป็นผลไม้ที่มีสารชะลอความแก่ถึง 6 เท่า
นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินอี เบต้า แคโรทีน และลูทีน (ช่วยบำรุงสายตา) ในปริมาณที่สูงกว่า ตระกูลเบอร์รี่อีกด้วย
มีงานวิจัยในต่างประเทศพบว่าผักหรือผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ และต้อกระจกได้
ต่อมาจึงได้มีการทดลองนำเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่มาทดสอบในระดับหลอดทดลอง พบว่า สารต้านอนุมูลอิสระของผักทั้ง 2 ชนิดคือ ยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดใบมัน ปูมีฤทธิ์ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้
ข้อมูลสุขภาพจาก... คลินิกสมุนไพรหมอศุภการแพทย์แผนไทย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น