แนะนำให้แชร์เก็บไว้ดูกันเลย! สูตรชาเขียวนม ชงง่ายๆ สร้างรายได้หลักหมื่น
สวัสดีครับ! ครั้งที่แล้วที่ผมได้มาแบ่งปันวิธีการทำไก่ทอดไม่มีกระดูกไปแล้วและวันนี้ผมจะมาแบ่งปันอาชีพเสริมอีกหนึ่งอย่างของผมที่สามารถทำรายได้เข้ากระเป๋าให้ผมได้ค่อนข้างพอสมควร คราวนี้จะเป็นเมนูเครื่องดื่มยอดนิยมที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดีคือ "ชาเขียวนม" ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า...
ปล. รูปค่อนข้างเยอะนิดนึงนะครับ เพราะผมบอกวิธีทำทีละขั้นตอนและแนะนำส่วนผสมกับขวดบรรจุภัณฑ์ด้วย
( ขอเกริ่นนำนิดนึงนะครับ ของผมจะทำในลักษณะการบรรจุสำเร็จแบบพร้อมดื่มลงในขวดบรรจุภัณฑ์ไม่ได้ทำขายแบบมีหน้าร้านเป็นน้ำตามสั่ง ดังนั้นส่วนผสมที่ผมจะมาแนะนำก็จะต้องใช้ในปริมาณที่มากพอสมควร แต่ใช้ต้นทุนไม่แพงอย่างที่คิดครับ มีเงินทุนแค่400 – 500บาทก็ทำได้แล้ว )
แนะนำส่วนผสมและอุปกรณ์กันก่อนครับ
ขั้นตอนที่ 1
นำน้ำสะอาดประมาณ12ลิตรใส่หม้อขนาดใหญ่ขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟค่อนข้างแรงแล้วนำผงชาเขียวที่ใส่เตรียมไว้ในถุงชงลงมาแช่พักไว้ในหม้อที่ต้มน้ำ พยายามอย่าให้ผงชาหลุดออกไปนอกถุงชงนะครับ เสร็จแล้วปิดฝาหม้อแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อนแต่ไม่ต้องถึงกับเดือดนะครับ
ขั้นตอนที่ 2
เมื่อน้ำเริ่มร้อนได้ที่แล้วก็นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว1.5กิโลกรัม ค่อยๆเทน้ำตาลลงไปนะครับเพราะเดี๋ยวน้ำร้อนจะกระเด็นใส่มือได้ เมื่อใส่น้ำตาลจนครบ1.5กิโลกรัมแล้วให้รีบนำไม้พายมาคนจนเริ่มรู้สึกว่าน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำชาเขียวก่อนนะครับ
ขั้นตอนที่ 3
หลังจากน้ำตาลละลายแล้วก็เริ่มใส่นมสด1กระป๋องแล้วตามด้วยนมข้นหวานอีก1กระป๋อง หลังจากนั้นใช้ไม้พายคนให้เข้ากันนะครับเพราะถ้าไม่ใช้ไม้พายคนจะทำให้นมข้นที่ลงไปติดอยู่ก้นหม้อนั้นไหม้และลอยขึ้นมาเป็นแผ่นๆอยู่เหนือน้ำได้นะครับ
(ปล.1 เพื่อความสะดวกและรวดเร็วต่อการเทนมลงในหม้อต้ม ผมแนะนำให้เปิดฝากระป๋องนมเตรียมไว้แบบในรูปนี้นะครับ)
**ข้อควรระวังของขั้นตอนการเปิดฝาเพราะฝากระป๋องนมมีความคม ถ้ารีบเปิดแล้วใช้มือเปล่าจับฝาบิดไปมาอาจจะพลาดแบบผมได้นะครับ**
ขั้นตอนที่ 4
ต่อไปเป็นการใส่ครีมเทียมในปริมาณ500กรัม(ประมาณครึ่งถุงครับ) แล้วก็ใช้ไม้พายคนจนผงครีมเทียมละลายเข้ากับน้ำก่อนนะครับ
ขั้นตอนที่ 5
เมื่อครีมเทียมและส่วนผสมทุกอย่างที่ใส่ลงไปละลายเข้ากันหมดแล้วก็จะได้สีแบบในรูปนี้นะครับ แล้วก็ต้มต่อไปเรื่อยๆรอจนน้ำเดือดแต่ไม่ต้องให้เดือดมากนะครับเพราะจะทำให้เกิดฟองครีมเยอะและทำให้บูดง่ายด้วย
ขั้นตอนที่ 6
ระหว่างรอน้ำเดือดเราก็มาเตรียมขวดเตรียมใส่ฉลากขวดให้เรียบร้อยกันครับ ฉลากขวดใส่ไว้หลวมๆแบบในรูปเลยครับเพราะมันมีคุณสมบัติเป็นฟิล์มหดเมื่อโดนความร้อนก็จะหดเข้ารูปกับตัวขวดพอดีหรือถ้าใครมีไดร์ความร้อนก็เอามาเป่าก็ได้ครับ
ขั้นตอนที่ 7
เมื่อเตรียมขวดเสร็จแล้วและน้ำก็เดือดพร้อมจนได้ที่แล้วขั้นตอนต่อไปก็คือการกรอกลงขวด (สูตรของผมจะทำได้ประมาณ50-53ขวด/1หม้อ)
ขั้นตอนที่ 8
ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากกรอกลงขวดเสร็จแล้วก็นำฝามาปิดเป็นอันเสร็จสิ้นแล้วครับ
*(ฝาค่อนข้างจะกดลงให้เข้ารูปกับปากขวดยากนิดนึง แต่ใช้เทคนิคของผมก็ได้คือการนำฝามาครอบไว้บนปากขวดก่อน เพื่อให้ไอร้อนจากน้ำที่เรากรอกลงไปเป็นตัวทำละลายให้ฝาพลาสติกเกิดความอ่อนตัวและจะกดปิดลงปากขวดได้แบบง่ายมากครับแทบไม่ต้องออกแรงเลยก็ว่าได้).
ขอบคุณข้อมูลและรูปประกอบจาก สมาชิกหมายเลข 1763639 http://pantip.com/topic/34508712
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น