แจกสูตรเค้กฝอยทองแบบนึ่ง ไม่มีเตาอบก็ทำได้ นุ่มหอมอร่อยมากๆ
สูตรเค้กฝอยทองส่วนผสม
1 แป้งเค้ก 200 กรัม หรือแป้งเอนกประสงค์ ตราว่าว
2 ผงฟู1 1/2 ช.ช
3 เบกกิ้งโซดา1ช.ช
4 ไข่ไก่ 3 ฟอง
5 น้ำตาลทราย 200 กรัม
6 เนยสดละลาย 300 กรัม
7 นมสด 1 ถ้วย
8 มะนาว 1 ลูก เฉพาะน้ำ ห้ามขม
9 ฝอยทอง
10 ตระกร้อตีมือ
วิธีทำ
ใส่ฝอยทองที่ก้นพิมพ์ กดให้แน่นๆ หยดเนยที่ละลายแล้วลงไปนิดหน่อย เพื่อสีจะได้เงาสวย
1ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกกิ้งโซดาสัก2รอบ พักไว้
2 ตีไข่+น้ำตาลทราย+นมสด+น้ำมะนาว
3 ใส่แป้ง ใส่เนย ตีเบาๆพอเข้ากัน อย่าตีนานเกินนะคะ เดียวเค้กแน่น
4 เทใส่พิมพ์ ที่รองด้วยฝอยทอง พอน้ำเดือด ยกขึ้นนึ่ง ปิดฝาใช้ ใช้เวลาเท่าไหร่แล้วแต่พิมพ์ที่ใส่ขนม พิมพ์เล็กใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที พิมพ์ใหญ่ก็เกือบชั่วโมง ใช้ไม้แหลมจิ้มดูได้นะว่า เค้กฝอยทองแบบนึ่ง
พอนึ่งเสร็จยกลงรอเย็นสักหน่อย ใช้มีดปลายแหลม แซะด้านข้างและคว่ำใส่จาน เสร็จเรียบร้อยค่ะ
ขอขอบคุณเจ้าของข้อมูลและสูตรคุณ...Kaew Aree Yodburee
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น