แม่บ้านห้ามพลาด! วิธีเก็บใบกะเพรา+โหระพาไว้ทานกันข้ามปี ทำง่าย ประหยัดเงิน
ใครเป็นบ้าง! ซื้อผักสดมา หรือปลูกไว้กินเองเเต่เยอะจนกินไม่ทัน ตัดใจทิ้งทั้งที่ก็เสียดาย ยิ่งไปอยู่ต่างประเทศที่อยากจะเก็บผักไทยไว้รับประทานได้นานขึ้น พาส่องวิธีเก็บผักประจำบ้านงานนี้อยู่ได้เป็นปี ไม่ต้องทิ้งผักให้เสียดายกัน
โดยวิธีการ คือ การนำผักมาต้มไม่นาน และนำมาน็อคด้วยน้ำเย็น จากนั้นนำผักมาปั้นเป็นก้อนเพื่อสกัดน้ำออก และนำไปใส่ถุงซิปล็อคแช่ตู้เย็นที่ช่องฟรีซ
โดยวิธีการนี้ คนไทยในต่างแดนสามารถเก็บผักไว้กินได้เป็นปี โดยตัวอย่างที่นำมาให้ดูกันนี้สามารถนำมาประยุกต์ทำได้หลายประเภทผัก
วิธีการชมในคลิปได้เลย ขอบคุณคลิปและวิธีทำโดยคุณTukata Hemphill
คนไทยที่อยู่ต่างประเทศ หลาย ๆ คนก็คง อยากจะเก็บใบกระเพรา ใบโหระพา ไว้กินได้นาน ๆ นะคะ เพราะว่า ช่วงเข้าหน้าหนาว ต้นกระเพรา โหระพานี่ จะพากันตายจากไปหมด เราจะมีกินก็ตอนช่วงหน้าร้อน
แต่วันนี้ตานำวิธีที่ตาใช้สำหรับเก็บรักษากระเพรา และโหระพา ให้ได้ไว้กินนาน ๆ เมื่อเวลาหาไม่ได้ เช่นช่วงหน้าหนาว หรือ เราต้องขับรถไปไกลๆ เพื่อจะหาใบโหระพา หรือ กระเพรามาไว้ทำอาหาร
โดยเฉพาะ ใบกระเพรา ไม่ค่อยมีขายนะคะในต่างประเทศ ส่วนมากจะปลูกเอง ปลูกแล้วมีผลผลิตเยอะ ก็นำมาเก็บแบบนี้แช่แข็งเก็บไว้ได้นานเป็นปีค่ะ
อ้างอิง...Tukata Hemphill
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น