กระเจี๊ยบเขียว สุดยอดอาหารช่วยลดน้ำหนัก และโรคเบาหวาน
กระเจี๊ยบเขียว มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งมีไฟเบอร์, วิตามิน,เกลือแร่ต่างๆ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์กับร่างกายเรา
แต่ทราบหรือไม่ว่ากระเจี๊ยบเขียวยังมีคุณสมบัติที่ดีมากอีกอย่างซึ่งเหมาะกับคนที่เป็นเบาหวาน หรือ ต้องการคุมน้ำหนักตัว นั่นคือ ช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายจากอาหารที่เราทาน
เมื่อให้กลุ่มอาสาสมัครทานเส้นโซเมน(เส้นหมี่ญี่ปุ่น)คู่กับกระเจี๊ยบเขียว พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดหลังทานเสร็จลดลงโดยเฉลี่ยกว่า 30% เมื่อเทียบกับทานโซเมนอย่างเดียว
ทั้งนี้เหตุผลที่กระเจี๊ยบเขียวช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลได้นั้นเชื่อว่าเป็นเพราะเมือกเหนียวๆของมันไปเคลือบไว้ทำให้ขัดขวางการดูดซึมน้ำตาลนั่นเอง ดังนั้นยิ่งเราได้ทานเมือกของกระเจี๊ยบเขียวมากเท่าไร ก็จะได้ผลลดการดูดซึมน้ำตาลได้มากเท่านั้น
เมือกของ กระเจี๊ยบเขียว คือไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ที่แทรกอยู่ในเนื้อกระเจี๊ยบเขียว แต่ไฟเบอร์นี้จะสลายได้ง่ายเมื่อถูกความร้อน ดังนั้นวิธีการเพื่อให้ได้เมือกมากขึ้นทำได้ง่ายดายมาก แค่มี 3 องค์ประกอบดังนี้ กระเจี๊ยบเขียวสด(ไม่ผ่านความร้อน) + ซอยให้เล็ก + น้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากันก็จะได้เมือกออกมามาก และจะได้มากขึ้นอีกเมื่อนำมาแช่ไว้ในตู้เย็นอีก 1 คืน
วิธีการทานกระเจี๊ยบเขียว ที่เตรียมจากข้างต้น คือ นำมาราดบนข้าวแล้วทานร่วมกับกับข้าวอื่นตามปกติ หรือ นำมาทานคู่กับอาหารประเภทเส้นทั้งหลาย นอกจากนั้นยังสามารถปรับสูตรโดยใช้กระเจี๊ยบที่เตรียมได้+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว แล้วนำมาทานคู่กับไอศครีมก็ยังได้ครับ
Credit : NHK TV, Japan
อ้างอิงบทความจาก...Dr.Aki - หมออาคิ https://www.facebook.com/Dr.Aki2015/posts/1705271276361971
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น