แคนตาลูป สุดยอดผลไม้มหัศจรรย์ กินช่วยทำความสะอาดลำไส้ ระบายพิษร้อน
แคนตาลูป ผลไม้เพื่อสุขภาพที่รู้จักกันดีอีกชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย แต่มีผู้นำผลไม้ชนิดนี้ไปปลูกที่ประเทศอิตาลีในเมือง “แคนตาลูโป (Cantalupu)” ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงโรม จึงเป็นที่มาของชื่อผลไม้ชนิดนี้ครับ
แคนตาลูป เป็นผลไม้ฤทธิ์เย็น รสหวานจัด ไม่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ แก้กระหายน้ำ แก้ตับอักเสบ และเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูงมาก คนที่มีภาวะท้องผูกควรจะรับประทานพร้อมกับนมเปรี้ยวเพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
สูตรนี้ช่วยปรับการเคลื่อนที่ของลำไส้ ลดความดันโลหิต ลองทำทานกันดูครับ
1. แคนตาลูป 1/2 ผล
2. ขึ้นช่าย2-3 ต้น
3. ผักชี 5 กรัม
ทั้งหมดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ปั่นเป็นน้ำผลไม้ เติมมะนาวได้ตามชอบ ดื่มขณะที่ท้องว่างครับ
แต่สูตรนี้ไม่แนะนำสำหรับคนที่มีภาวะท้องอืดท้องเฟ้อนะครับ มีกรดเกินในกระเพาะ เพราะจะยิ่งทำให้อาการแย่ลงที่สำคัญ แคนตาลูปมีวิตามินซี และ เบต้าแคโรทีนสูงมาก ช่วยชะลอวัย ต้านริ้วรอย บำรุงสายตาได้ดี
คำเตือน!!
“ไม่ควรรับประทานแคนตาลูปติดต่อกันนานจนเกินไป เนื่องจากแคนตาลูปเป็นผลไม้ที่ดูแลยาก มีปัญหาเรื่องโรคต่างๆและแมลงต่างๆมากมาย โดยการปลูกแคนตาลูปนั้นต้องใช้ยาที่แรงและฉีดบ่อยมาก
บางคนฉีดยาไม่เว้นแต่ละวัน แม้กระทั่งวันเก็บผลผลิตขายก็ยังฉีด ยาจึงสะสมไว้ในลูกแคนตาลูป การรับประทานเข้าไปก็อาจจะสะสมไว้ในร่างกายเรื่อยๆ ซึ่งอันตรายมาก”
คำสัมภาษณ์จากลุงลอง นายลิขิต เคลื่อนดอน ผู้ปลูกแคนตาลูปในจังหวัดสระแก้ว
ข้อมูลสุขภาพจาก...คลินิกสมุนไพรหมอศุภ การแพทย์แผนไทย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น