WHAT'S NEW?
Loading...

เคล็ดลับ!!การดูแลรูปร่างให้สวยเฟิร์มตามช่วงวัย

Advertisements

Advertisements

เคล็ดลับ!! การดูแลรูปร่างให้สวยเฟิร์มตามช่วงวัย

ถ้าผิวหน้าสวยแต่ปล่อยให้ร่างกายเผละ คงไม่ไหวนะคะ แต่ควรกินอย่างไร?? ถึงจะเหมาะสม แนะนำให้ดูที่วัยก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ เพราะอายุในแต่ละช่วงวัยจะมีความต้องการสารอาหารไปซ่อมแซมร่างกายที่แตกต่างกันไป เป็นยังไบ้าง ดูกันเลย…

20 ปีขึ้นไป

ในช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่ร่างกายมีการพัฒนาและเติบโตอย่างเต็มที่ เรียน ทำงาน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ยิ่งถ้าใครมีการเคลื่อนไหวมากๆ ร่างกายก็ยิ่งเผาผลาญและใช้พลังงานมากขึ้น อาหารที่ควรรับประทานในวัยนี้ได้แก่ ข้าวและแป้งมากมาเป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยผักและผลไม้ นมและอาหารที่ช่วยเสริมแคลเซียมต่างๆเช่น เต้าหู้ ปลาเล็กปลาน้อย และนม โดยให้ความสำคัญกับไขมันเป็นลำดับสุดท้าย เมนูที่ห้ามพลาดเลยคือ ปลา อาหารที่ช่วยรักษาผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรง ไม่หลงลืมอะไรง่ายๆ ผักใบเขียวอย่าง ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักคะน้า ถั่วฝักยาว ช่วยบำรุงสายตา สร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และกล้วยหอม กินผลไม้ชนิดนี้ไปช่วยคลายเครียดจากการเรียนได้

30 ปีขึ้นไป

อยากให้หน้าเด็กทั้งที่วัยขึ้นเลข 3 ควรระมัดระวังเรื่องของไขมันและคอเลสเตอรอล เพราะสองสิ่งนี้ส่งผลโดยตรงต่อหน้าตาและรูปร่างภายนอก นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายในอนาคตอีกด้วย จากที่ชอบกินหมูสามชั้น เนยแข็ง กะทิ หรือเนยเทียม ที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ ควรเปลี่ยนใหม่มารับประทานปลาทะเลที่ช่วยลดความดันโลหิต ถั่วเมล็ดแห้งอย่างถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ อาหารจำพวกถั่ว นอกจากจะมีโปรตีนสูงกินแทนสัตว์ได้แล้ว ยังให้พลังงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และที่ขาดไม่ได้ ควรกินข้าวไม่ขัดสี และขนมปังโฮลวีตที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องนานและส่งผลดีต่อระบบลำไส้

40 ปีขึ้นไป

มันเป็นความจริงอันน่าเจ็บปวดที่วัยนี้มีอีกชื่อว่า วัยทอง เนื่องจากสภาพร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะผู้หญิง และเริ่มมีโรคต่างๆที่ไม่เคยออกอาการมาก่อนเกิดขึ้น การชะลอวัยหรือป้องกันโรคต่างๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ ในช่วงวัยนี้ต้องการพลังงานเริ่มลดลง ขณะที่ความต้องการแคลเซียม (แนะนำน้ำเต้าหู้ โปรตีนและแคลเซียมสูงไขมันต่ำ) และวิตามินต่างๆ เพิ่มมากขึ้น จึงควรกินผักและผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง กินวิตามินซีเพื่อให้มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ และแคนตาลูป และกินวิตามินอี ได้แก่ น้ำมันพืช เนยถั่ว ถั่วอัลมอนด์ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นตัวเร่งความแก่ เช่น อาหารไขมันสูง ทอดๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และคาเฟอีนทั้งหลาย

ที่มา - นิตยสาร Lisa 108health.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น