ลดไขมันในเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง แค่ดื่มสิ่งนี้
ในชาเขียว ประกอบไปด้วย กรดอะมิโน และธิโอฟิลลีน (theophylline) ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางส่งผลให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่เรียกว่า คาเทชิน (catechins)
และมีสาร EGCG ที่มีความสำคัญในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีสรรพคุณเป็นสารแอนติออกซิแด็นซ์ (Anti-Oxidant) หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังมากกว่าวิตามินซี และวิตามินอีถึง 25 เท่า โดยใบชาเขียวแห้ง 1 ซอง (1.5 กรัมต่อซอง) จะให้ EGCG ประมาณ 35 – 110 mg
มาดูประโยชน์ของชาเขียวกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง
1 ช่วยลดความอ้วน และช่วยลดไขมันในเลือด (ไตรกลีเซอไรด์)
2 ช่วยลดอัตราการเกิดโรคเส้นเลือดอุดตัน ลดคอเรสเตอรอลในร่างกาย
3 มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งหลายชนิด
4 ช่วยบรรเทาอาการเมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ว่ากันว่าเหตุผลหนึ่งที่คนญี่ปุ่นอายุยืนและสุขภาพดีที่สุดในโลก ก็มาจากการที่คนญี่ปุ่นนิยมดื่มชาเขียวเป็นประจำ ด้วยฤทธิ์ของชาเขียวที่ช่วยล้างพิษและช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลายชนิด รู้อย่างนี้แล้วสาวๆอย่าลืมหามาทานกันนะคะ
ที่มา - www.108health.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น