อันตรายมาก! รวมอาหาร....ที่ห้ามนำไปอุ่นหรือเวฟซ้ำเด็ดขาด!!
การอุ่นอาหาร เป็นสิ่งที่เราๆท่านๆทำเป็นประจำอยู่แล้ว เช่นเวลาซื้ออาหารมาใหม่แล้วอยากทานร้อนๆ ก็นำไปอุ่น หรืออาหารที่ทานเหลือก็นำกลีบมาอุ่นเพื่อทานใหม่ได้ แต่รู้หรือไม่อาหารบางจำพวก หากนำไปอุ่นแล้ว อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้ทานได้ เราจะมาบอกกันว่ามีอะไรบ้าง
1. ไข่ต้มและไข่กวน การนำไข่ต้มและไข่กวนไปอุ่นซ้ำๆทำให้โปรตีนในไข่นั้นเปลี่ยนสภาพ อาจทำให้ผู้ที่รับประทานมีอาการไม่สบายได้ แต่อาหารอย่างอื่นที่มีไข่เป็นส่วนประกอบ สามารถนำไปอุ่นได้ไม่เป็นไร
2. มันฝรั่ง หลังจากทำให้สุก อาจเก็บไว้ในตู้เย็น หรือวางไว้ในอุณหภูมิห้อง ทำเช่นนี้จะให้ผลดีต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโบทูลินัม หากได้รับความร้อนซ้ำอาจทำให้เกิดเป็นพิษได้
3. คื่นช่าย หากนำอาหารที่มคื่นช่ายไปอุ่นซ้ำ จะทำให้สารไนเตรทในคื่นช่ายกลายเป็นพิษ
4. ผักโขม หากได้รับความร้อนซ้ำ จะทำให้ไนเตรทในผักโขมเป็นพิษ เหมือนกรณีคื่นช่าย
5. เนื้อไก่ หากน้ำเนื้อไก่ที่แช่เย็นไปทำความร้อนซ้ำ จะทำให้โปรตีนซับซ้อนในไก่เกิดการแปรสภาพ เมื่อทานเข้าไปอาจทำให้ระบบทางเดินอาหารมีปัญหา
6. บีทรูท ควรทำให้สุกและรับประทานแบบเย็นแล้ว เพราะหากบีทรูทได้รับความร้อน จะทำให้ไนเตรทในบีทรูทกลายเป็นพิษ
7. ข้าว จริงๆไม่ได้มีผลโดยตรง แต่ขึ้นอยู่กับการเก็บข่าวสารว่าปลอดภัยหรือไม่ หากข้าวมีสปอร์ของแบคทีเรีย เมื่อหุงสุกแล้วเชื้อยังไม่ตาย จะสามารถเจริญเติบโตได้
8. เห็ด ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำเพราะจะทำให้โปรตีนในเห็ดเสื่อมสภาพ ก่อให้เกิดอันตรายต่อกระเพาะอาหาร
เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ครั้งต่อไปหากต้องทานอาหารเหล่านี้ ก็ควรทานแบบปรุงสุกใหม่ดีกว่า หลีกเลี่ยงการนำอาหารทั้ง 8 ประเภทนี้ไปอุ่น เพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้
ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=64522
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น