แกนสับปะรดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด...ไม่เชื่อลองดู!?!
สับประรด ผลไม้โปรดที่ใครหลายๆคนโปรดปราน ด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยว ทานแล้วชื่นใจ แต่แกนรับประทานที่หลายๆคนไม่ชอบทาน เพราะแข็งทานยาก รสชาติก็ไม่อร่อยเท่าเนื้อ มักถูกทิ้งไปเฉยๆ แต่รู้หรือไม่ แกนสับปะรดนั้นแท้ที่จริงแล้วมีประโยชน์มากกว่าสับปะรดเสียอีก
แกนสับปะรดนั้น เป็นแหล่งสะสมสารอาหารของสับปะรด โดยเฉพาะสารเอนไซน์บรอมีเลน พบมากในแกนสับปะรด โดยประโยชน์ของแกนสับปะรดมีดังนี้
1. กระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย บำรุงกำลังให้เพศชายได้เป็นอย่างดี เพราะแกนสับปะรดช่วยเพิ่มระดับเทสโทสเตอโรนในเพศชาย
2. ช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แก้ท้องผูกได้ มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ เพราะมีกากใยมาก
3. ต่อต้านการเป็นมะเร็ง ลดโอกาสการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งรังไข่ได้ เพราะแกนสับปะรดมีบรอมีเลนจะทำให้เม็ดเลือดขาวหลั่งสารไซโตไคน์ ที่ทำให้เม็ดเลือดขาวกำจัดมะเร็งได้
4. ป้องกันการเป็นนิ่ว เพราะมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้ขัดเบาได้
5. ป้องกันการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต และหลอดเลือด เพราะเอนไซน์บรอมีเลนจะไปช่วยลดการเกาะกันเป็นลิ่มเลือดของเกล็ดเลือด
6. ลดการอักเสบ อาการปวดข้อ เนื่องจากออกกำลังกายหนัก
7. ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการจุดเสียด แน่นท้อง โดยทานแกนสับปะรดหลังจากทานอาหารก็จะช่วยบรรเทาอาการได้
8. ช่วยลดการอักเสบและสมานแผลในกระเพาะอาหาร เพราะเอ็นไซน์บรอมีเลนมีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้ออ่อนๆ คอยไปทำลายแบคทีเรียที่ไม่มีประโยชน์
ต่อไปเมื่อทานสับปะรดก็อย่าทิ้งแกนอีก เพราะแกนของมันมีประโยชน์มากมาย ทานไปพร้อมกับเนื้อสับปะรดเลยดีกว่า แต่ข้อระวังคืออย่าทานในขณะท้องว่าง อาจทำให้ระคายเคืองท้องได้
ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=64412
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น