WHAT'S NEW?
Loading...

มันง่ายมาก! วิธีเพาะเห็ดเข็มทองง่ายๆที่ทำไว้ทานในบ้านได้

Advertisements

Advertisements

วิธีเพาะ “เห็ดเข็มทอง” ง่ายๆ ที่ทำไว้กินที่บ้าน แสนอร่อย !


การเตรียมวัสดุสำหรับการเพาะเห็ด : วัสดุเพาะที่ใช้กันโดยทั่วไป คือขี้เลื่อยผสมรำละเอียด 10-20 เปอร์เซ็นต์ และผสมแกลบ 5-10 เปอร์เซ็นต์ เชื้อเห็ดที่จะนำมาปลูก สุดท้ายขวดพลาสติกทนความร้อนสูง *ขอแนะนำ ขี้เลื่อยควรรดน้ำกองทิ้งไว้จนน้ำที่ไหลซึมออกมามีสีใสๆ



1. เริ่มลงมือปลูก เชื้อที่จะนำมาเพาะเห็ดทางที่ดีควรอบฆ่าเชื่้อมาก่อน แล้วทิ้งขวดขี้เลื่อยให้เย็นประมาณ 20 องศาเซลเซียส

2. ใส่เชื้อการเพาะเห็ดลงไปในขวดที่เราเตรียมไว้

3. บ่มเชื้อโดยการนำขวดเพาะที่ใส่เชื้อเห็ดไปตั้งไว้ในห้องที่อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 8-12 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิภายในขวดขี้เลื่อยเหมาะต่อการเจริญเติบโตของเส้นใยเห็ด ใช้เวลา 25-30 วัน เชื้อจะเจริญเต็มขวด

4. เมื่อเชื้อเจริญเต็มขวด ให้เปิดฝาออกแล้วใช้เหล็กปลายแบนงอเหมือนช้อนขุดเอาส่วนหน้า หรือส่วนที่เป็นเชื้อขี้เลื่อยออกให้หน้าเรียบ

5. นำไปไว้ในอุณหภิมูห้องที่ 10-15 องศา รักษาอุณหภมิให้สม่ำเสมอ ใช้เวลา 5-10 วัน เห็ดก็จะสร้างตุ่มดอก

6. เลี้ยงต่อจนดอกเห็ดโผล่จากปากขวด 2-3 เซนติเมตร ก็นำเห็ดไปทานได้

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : เพจนี้ มีไว้แบ่งปัน และ Kaijeaw.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น