WHAT'S NEW?
Loading...
ทำกินกัน..แจกสูตรขนมจีนปลานิลน้ำยากะทิลูกชิ้นปลา ตำหรับความอร่อย ทำขายลูกค้าติดตรึม
Advertisements
Advertisements
Advertisements
วัตถุดิบ
-ปลานิล (ตัวขนาด 1 กิโลกรัม) 1 ตัว
-น้ำ 2 ลิตร
-หัวกะทิ 2 ถ้วย
-หางกระทิ 1 ถ้วย
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
-ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
-ขนมจีน 1.5 กิโลกรัม
-ผักสำหรับกินแนม เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบแมงลัก ใบโหระพา ถั่วงอก
-หัวปลี ก้านผักบุ้งไทยซอยลวก ผักกาดดอง เป็นต้น
-เครื่องแกงน้ำยา
-พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกหั่นท่อนเเช่น้ำพอนุ่ม 7 เม็ด
-พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 20 เม็ด
-ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ตะไคร้ซอย 3 ต้น
-ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
-กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
-กระชายขูดเปลือกหั่น 3/4 ถ้วย
-หอมแดงหั่น 1/3 ถ้วย
-กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิปลานิล
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักเอาไว้และดีออก เคล้าเกลือพอทั่ว ล้างให้สะอาดจนหมดเมือกพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือดจัด ทุบตะไคร้ใบมะกรูดลงไปใส่ปลานิลลงต้มนาน 20นาที หรือจนปลาสุก ปิดไฟ ตักปลาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง ใส่จาน พักไว้ (น้ำต้มปลาเก็บไว้)
3. ทำน้ำพริกเเกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
4. ตั้งหม้อเทน้ำมันลงไปนิดนึงเอาเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันให้หอมจากนั้นเทหัวกระทิลงไปเคียวให้เดือดแตกมันแล้วใส่เนื้อปลาลงไปผัดให้เข้ากันจากนั้นเทหางกระทิลงไปจากนั้นกรองน้ำต้มปลาด้วยกระชอนใส่ในหม้อพอเดือดใ่ส่ใบมะกรูดและลูกชิ้นปลาปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ น้ำตาลและผงปรุง รส ชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดลงไปด้วย เคี่ยวสักครู่ พอเดือดอีกครั้ง ชิมรสให้เค็มนำ หวานมันกะทิ ปิดไฟค่ะ
อ้างอิง...อาหารไทยแท้ แม่ให้มา และ http://www.naarn.com/4894/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น