WHAT'S NEW?
Loading...
ลองดู..เผยหุงข้าวให้ขาวอร่อย และความลับอีกมากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
Advertisements
Advertisements
Advertisements
ลองดู..เผยหุงข้าวให้ขาวอร่อย และความลับอีกมากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!
มะนาว รสเปรี้ยวจี๊ด ที่นอกจากจะนำมาใช้ประกอบอาหาร เพิ่มรสชาติให้อาหารแซ่บซี๊ดถึงใจแล้ว มะนาวยังมีประโยชน์ทั้งทางด้านความงาม หรือทางด้านสุขภาพอีกมากมาย มีประโยชน์อันน่าทึ่งอีกมากมายที่คุณไม่เคยรู้ ของมะนาวมาฝากกัน อ่านแล้วลองทำตามดูเลย
1. หุงข้าวให้ขาวและอร่อย บีบน้ำมะนาว 2-3 ช้อนในข้าว แล้วนำไปซาวข้าว เมื่อหุงเสร็จข้าวจะขาว สะอาด กินอร่อย ไม่ออกรสมะนาวเลย
2. นิ้วมือเวลาเด็ดผักหรือหั่นผัก เนื้อใกล้ๆ เล็บมือจะเป็นสีดำมองดูน่าเกลียด ใช้มะนาวถูจะแก้ได้
3. เวลาใช้มีดผ่าปลีกล้วย มีดจะเป็นสีม่วงคล้ำ ใช้มะนาวผ่าซีกถูตามใบมีด มีดจะสะอาดดังเดิม
4. ทอดไข่เจียวให้ฟูและนิ่ม ขณะตีไข่ให้ใส่มะนาว 4-5 หยด ไข่จะฟูและนิ่ม
5. การเชื่อมกล้วยหักมุกให้น่ารับประทาน พอน้ำตาลเดือดเป็นยางมะตูม ให้บีบมะนาวครึ่งซีกตามแต่กล้วยมากหรือน้อยจะช่วยให้กล้วยใสน่าทาน
6. ถ้าต้มปลาสด ต้องการให้ปลาคงรูปไม่เละ ไม่มีกลิ่นคาว ควรบีบมะนาวลงไปสักนิดหน่อย
7. ใช้มะนาว 2-3 ผล แทรกไว้ในข้าวสาร จะช่วยป้องกันมอดได้
8. เปลือกมะนาวใช้เช็ดภาชนะ ทองเหลือง ทองแดง เครื่องเงิน เครื่องนาค เครื่องเงินจะใหม่ เงางามสุกใสขึ้น
9. ฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆ 2-3 ลูกใส่ในน้ำเย็น 1 ป๋อง ประมาณ 10 ลิตร เติมการบูร 2 แท่ง ตั้งทิ้งไว้ในห้องที่ทาสีใหม่ๆ ปิดประตู หน้าต่างให้หมด น้ำมะนาวและการบูรจะช่วยดูดกลิ่นสีได้อย่างดี
10. ผ้าที่เปื้อนน้ำหมาก เปื้อนหมึก ใช้น้ำตาลทรายเล็กน้อย โรยตรงรอยเปื้อนหยดน้ำลงไปพอชุ่ม แล้วถูด้วยมะนาวจะลบรอยเปื้อนได้
11. เตารีดร้อนจัดรีดผ้าขาวจะทำให้ผ้าเหลือง ให้เอาน้ำมะนาวทาที่เตารีด ก่อนรีดผ้าจะแก้ได้
12. ต้มผ้าให้สะอาด ฝานมะนาว 2-3 ชิ้น ใส่ด้วย ช่วยให้ผ้าสะอาด
13. ใช้มะนาว เกลือป่น ถูบริเวณที่เสื้อขาวเปื้อนเลือด ซักด้วยน้ำเย็นจะออกหมด
14. เครื่องใช้ที่เป็นหนังทิ้งไว้นานหลายปีทำให้แข็งกระด้าง เอาน้ำมะนาวขัดถู ทำให้หนังนิ่มแล้วใช้ยาขัดอีกที จะทำให้ดูใหม่ขึ้น
เป็นไงได้บ้างรู้แบบนี้แล้วต้องรีบหามะนาวมาตุนไว้ที่บ้านแล้ว ถึงมะนาวลูกเล็กๆ แต่กลับมีประโยชน์อย่างมหาศาลเลยดีเดียว ยังไงก็อย่าลืมเอาเคล็ดลับเด็ดๆที่เรานำมาฝากไปใช้กันด้วยนะค่ะ
ข้อมูลและภาพจาก kaijeaw
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น