ของดีจากสวน! หัวปลีกล้วยนํ้าว้า ย่างไฟแก้เบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด
หัวปลีกล้วยนํ้าว้า มีสรรพคุณในการแก้เบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด โรคกระเพาะ ลดคอเลสเตอรอล ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง
หัวปลีกล้วยนํ้าว้า มีธาตุเหล็กอยู่มาก ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร อุดมไปด้วย แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และ ซี ในตำรายาพื้นบ้านของประเทศอินเดีย ได้ระบุว่า น้ำคั้นจากหัวปลีกล้วยมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ปลีกล้วยจึงเป็นอาหารสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
วิธีทำ
ต้องใช้ "หัวปลีกล้วยนํ้าว้า" เท่านั้น หัวปลีจากกล้วยชนิดอื่นใช้ไม่ได้
ให้นำหัวปลีกล้วยนํ้าว้าจำนวน 1 หัว ย่างไฟให้เปลือกชั้นนอกไหม้เกรียมแล้วต้มกับนํ้า กะจำนวนพอเหมาะจนเดือดดื่มต่างน้ำทั้งวันให้หมดหม้อวันละ 1 หัว จนครบ 7 วัน
หากคนที่เป็นเบาหวานดื่มแล้วถูกทางยาดื่ม 1-2 วันแรกจะมีอาการรู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกายแทบทนไม่ไหวแสดงว่ายานี้ได้ผลต้มดื่มจนครบ 7 วัน ตามที่บอกข้างต้น โรคเบาหวานจะดีขึ้นและหายได้ สามารถต้มดื่มได้เรื่อยๆ แต่ไม่ จำเป็นต้องทุกวันเหมือนครั้งแรก
แต่ หากใครที่เป็นเบาหวานต้มดื่ม 3 วัน ไม่มี อาการตามที่กล่าวข้างต้นแสดงว่าไม่ได้ผล ไม่ถูกทางยาใช้สูตรนี้ไม่ได้ เลิกต้มดื่มได้เลย
- ชาวอินเดียใช้ดอกกล้วยต้มกินเอาน้ำ วิธีใช้ หัวปลี 1 กำมือล้างให้สะอาด ต้มกับน้ำ 3 ถ้วยให้นาน 30 นาที กินครั้งละ 1 แก้ว เช้า- เย็น ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ( รักษาเบาหวาน ) ได้ หรือ โดยนำหัวปลีมาปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงเลียง ยำหัวปลี ต้มจิ้มน้ำพริก หรือใส่ในต้มยำ ต้มข่าไก่ ฯลฯ
- ช่วยบำรุงน้ำนมให้เพิ่มขึ้นในหญิงหลังคลอด ประมาณ 10 วัน โดยนำหัวปลีมาปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงเลียง หรือทำผักจิ้ม หรือผักกินกับผัดไทย
เหง้า ต้มทาท้องน้อย คนคลอดบุตรช่วยให้รกลอกภายหลังคลอดบุตร
ใบ รักษาโรคท้องเสีย บิด ห้ามเลือด แก้ผื่นคันตามผิวหนัง
ผล บำรุงกำลัง บำรุงเลือด แก้บิด แก้ท้องร่วง(ผลดิบ) สมานแผล แก้ท้องอืดเฟ้อ
เปลือกผล แก้ริดสีดวง
ยาง ห้ามเลือด
ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา : ลดน้ำตาลในเลือด ต้านการบวม อ้างอิงข้อมูล : จากหนังสือ สมุนไพรบำบัดเบาหวาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น