หลังจากอ่านบทความนี้จบ..คุณจะกินตะลิงปลิงให้ได้ทุกวัน เพราะมันดีต่อสุขภาพแบบนี้!!
ตะลิงปลิง เป็นผลไม้พื้นเมืองของประเทศฟิลิปปินส์ มันเป็นหนึ่งในผลไม้ที่คุณประโยชน์มากที่สุดในโลก
ตะลิงปลิงหรือผลไม้รูปดาวนี้มีรสเปรี้ยวและเป็นแหล่งรวมของวิตามิน C และ B สารต้านอนุมูลอิสระ ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก
แม้ว่าตะลิงปลิงจะไม่ได้เป็นที่นิยมเท่าผลไม้เขตร้อนชนิดอื่น ๆ แต่รู้ไหมว่ามันมีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่คุณสมควรกิน!
ประโยชน์ต่อสุขภาพของตะลิงปลิง :
1. รักษาอาการไอ
ผสมตะลิงปลิงกับเม็ดยี่หร่าสักสองสามเม็ดและน้ำตาล ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง และแบ่งดื่มน้ำเป็นสองข่วงเวลาดื่มครึ่งหนึ่งก่อนอาหารเช้าและอีกครึ่งหนึ่งในช่วงเย็น
2. รักษาโรคเบาหวาน
ตะลิงปลิงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นำเมล็ดข้าวบด 6 เม็ดผสมกับตะลิงปลิงและน้ำหนึ่งแก้วจากนั้นนำไปต้มจนเดือด กินเครื่องดื่มนี้วันละ 2 ครั้ง
3. รักษาสิว
ตะลิงปลิงมีสารที่เป็นกรดซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับรักษาสิว เพียงแค่ใช้ตะลิงปลิงบดทาบริเวณที่เป็นสิวทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำ
4. รักษาโรครูมาติซึม (rheumatism)
ตะลิงปลิงสามารถรักษาอาการนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้มีสารที่เป็นกรดซึ่งสามารถช่วยรักษาอาการปวดข้อได้เป็นอย่างดี เพียงแค่พอกตะลิงปลิงบดลงในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ
5. โรคไขข้ออักเสบ
เพื่อบรรเทาอาการปวดไขข้อให้คุณนำใบตะลิงปลิงประมาณหนึ่งกำมือบดรวมกับเมล็ดข้าวพร้อมกับน้ำสักเล็กน้อยและนำไปพอกไว้บริเวณที่เจ็บปวดวันละ 2-3 ครั้งทุกวัน
6. รักษาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง
ให้คุณนำใบตะลิงปลิงหนึ่งกำมือบดรวมกับกระเทียม 10 กลีบ พริกไทย 15 เม็ด และเมล็ดตะลิงปลิงหนึ่งเมล็ด นำส่วนผสมนี้พอกทิ้งไว้บริเวณกล้ามเนื้อที่ได้รับผลกระทบ
7. รักษาอาการปวดฟัน
ใช้เพียงตะลิงปลิงบดในบริเวณฟันที่ปวด ตะลิงปลิงช่วยบรรเทาอาการปวดและให้ผลได้ดีกว่ายาแก้ปวดที่มีขายตามร้านขายยา
อ้างอิง : healthandhealthyliving.com
แปลข้อมูลโดย : www.rak-sukapap.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น