WHAT'S NEW?
Loading...

ระวัง! ห้ามอุ่นของกิน 11 อย่างนี้ซ้ำเด็ดขาด มันเป็นพิษต่อสุขภาพเรา แชร์ต่อกันไป

Advertisements

Advertisements

ระวัง! ห้ามอุ่นของกิน 11 อย่างนี้ซ้ำเด็ดขาด มันเป็นพิษต่อสุขภาพเรา แชร์ต่อกันไป

แม้ว่าการอุ่นอาหารจะกลายเป็นวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ แต่อาหารบางประเภทก็ไม่ควรนำมาอุ่นซ้ำเพื่อบริโภคได้ ในคืนวันศุกร์อาจได้เวลาที่คุณต้องจัดระเบียบตู้เย็นหรือนำของเหลือจากเมื่อคืนมาปรุงเป็นอาหารมื้อใหม่ ไมโครเวฟจึงน่าจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณในเวลานั้น แต่จากการวิจัยพบว่าการอุ่นอาหารอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้โดยเฉพาะถ้าพวกมันเคยอุ่นร้อนก่อนหน้านี้แล้ว นี่คือรายการอาหารและเหตุผลที่คุณควรหลีกเลี่ยงการอุ่นร้อนหรือที่แย่กว่านั้นคือการอุ่นซ้ำในไมโครเวฟ

1. คื่นช่าย

คื่นช่ายมีไนเตรตสูงจึงอาจกลายเป็นพิษหากคุณนำไปอุ่นร้อนเป็นครั้งที่ 2 ปกติคนเรามักจะใส่คื่นช่ายในซุปเช่นเดียวกับผักโขม หากคุณทำซุปที่มีคื่นช่ายก็ควรรับประทานให้หมดทันทีหรือเอาออกก่อนที่จะนำซุปไปอุ่นเช่นเดียวกับแครอท

2. เห็ด

อาหารประเภทนี้ควรรับประทานในวันเดียวกันกับวันที่จัดเตรียมเนื่องจากลักษณะโปรตีนที่ซับซ้อนของมันนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ก่อนทำอาหารคุณควรกะปริมาณให้สอดคล้องกับความหิวของคุณ การอุ่นเห็ดจะทำให้เกิดโทษต่อสุขภาพสูงสุด เช่น ปัญหาระบบทางเดินอาหารหรือโรคหัวใจ!

3. เนื้อไก่

เนื้อไก่ประกอบด้วยโปรตีนซึ่งจะส่งผลกระทบเมื่อนำไปอุ่นร้อนเช่นเดียวกับเห็ด อาจก่อให้เกิดปัญหาระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นหากคุณต้องการอุ่นเนื้อไก่ก็ต้องมั่นใจว่าเนื้อจะสุกอย่างทั่วถึง หากคุณจำเป็นต้องอุ่นไก่จริงๆก็ควรใช้อุณหภูมิที่ต่ำเป็นเวลานาน หรือวิธีที่ดีที่สุดในการบริโภคไก่คือควรนำไปใส่ในสลัดหรือแซนวิชแทนโดยไม่ต้องอุ่นร้อน

4. ผักโขม

ผักโขมอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและไนเตรต หากนำมาอุ่นร้อนสารไนเตรตเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นไนไตรท์และสารก่อมะเร็งอื่นๆ

5. ไข่

แม้ว่าไข่จะมีโปรตีนสูงแต่ก็ไม่ควรสัมผัสกับความร้อนครั้งแล้วครั้งเล่า การอุ่นไข่ในอุณหภูมิสูง (หลังจากที่ผ่านการต้มหรือทอด) อาจทำให้กลายเป็นพิษและสร้างความหายนะต่อระบบทางเดินอาหารได้

6. ข้าว (ทุกสี)

ข้าวดิบซึ่งมีสปอร์ของแบคทีเรียจะทำให้อาหารกลายเป็นพิษได้ และต่อให้ข้าวสุกสปอร์ก็ยังอยู่รอดได้ หรือหากทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง สปอร์ก็จะยิ่งเพิ่มทวีคูณและสร้างสารพิษที่ทำให้เกิดการอาเจียนหรือท้องเสีย ที่สำคัญการอุ่นข้าวก็ไม่สามารถกำจัดสารพิษเหล่านี้ได้เช่นกัน

7. หัวผักกาด

เรามักจะใส่หัวผักกาดในน้ำซุปและสตูว์ แต่เนื่องจากมันมีปริมาณไนเตรตสูง เราจึงไม่แนะนำให้อุ่นผักชนิดนี้ซ้ำเพราะมันจะกลายเป็นสารพิษได้

8. น้ำมัน

น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันวอลนัท น้ำมันอะโวคาโด น้ำมันเฮเซลนัท และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ล้วนเป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำมาก ดังนั้นเมื่อคุณอุ่นน้ำมันเหล่านี้ มันก็จะกลายเป็นหืน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการนำไปปรุงอาหารด้วยวิธีอบหรือทอดเด็ดขาด!

9. หัวบีทรูท

ผักชนิดนี้อุดมไปด้วยไนเตรตจึงไม่เหมาะแก่การอุ่นร้อน คุณควรรับประทานส่วนที่เหลือแบบเย็นๆแทนที่จะนำมาอุ่นร้อนใหม่อีกครั้ง

10. ผักกาดหอมบัตเตอร์

คุณจะได้ประโยชน์จากผักใบเขียวชนิดนี้หากรับประทานแบบสดๆ หรือจะนำมาปรุงสุกก็ได้ แต่อย่านำมาอุ่นซ้ำเด็ดขาดเนื่องจากผักกาดหอมบัตเตอร์มีปริมาณไนเตรตสูงจึงอาจทำให้อาหารเป็นพิษ!

11. มันฝรั่ง

แม้ว่าจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและรสชาติอร่อย แต่พวกมันก็จะสูญเสียคุณค่าทางอาหารหากถูกทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานานๆ และสุดท้ายก็กลายเป็นสารพิษทำให้เกิดอาการคลื่นไส้หรือเจ็บป่วย และหากทิ้งไว้ให้เย็นลงในอุณหภูมิห้อง (หลังจากที่ปรุงสุก) ก็จะเป็นการสนับสนุนการเจริญเติบโตของเชื้อโบทูลิซึ่มซึ่งเป็นแบคทีเรียที่พบได้ไม่บ่อย นอกจากนี้เมื่อนำไปอุ่นร้อนในไมโครเวฟเชื้อโบทูลิซึ่มก็ยังไม่ตาย

คุณอาจไม่เชื่อว่าอาหารเพื่อสุขภาพบางอย่างเมื่อนำมาอุ่นร้อนกลับกลายเป็นโทษต่อสุขภาพของเราไปซะได้ และที่สำคัญคือพวกมันสูญเสียคุณค่าทางอาหารไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นก่อนนำอาหารไปอุ่นร้อนเป็นครั้งที่สอง คุณควรพิจารณาให้ดีเสียก่อน

เครดิต: www.issue247.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น