สุขภาพดี ไร้เจ็บป่วย ด้วยสูตรสมุนไพรดองน้ำผึ้ง พร้อมขั้นตอนทำที่ถูกต้อง
สมุนไพรสามารถเลือกได้ตามที่แนะนำ เช่น ยอ กล้วย บอระเพ็ด สมอ มะขามป้อม กระชาย รากสามสิบ แห้วหมู โดยดองน้ำผึ้งควรแยกเป็นแต่ละชนิดสมุนไพรและใช้สมุนไพรสด
หลักการดองน้ำผึ้ง
1. โหลที่ใช้ดอง ควรเป็นภาชนะแก้วใสมีฝาปิด
2. สมุนไพร ใช้จำนวน 32 หรือ กะประมาณ ครึ่งโหลที่ใช้ดอง
3. น้ำผึ้ง ควรเลือกน้ำผึ้งแท้ หากไม่แน่ใจให้นำน้ำผึ้งมาเคี่ยวเพื่อไล่น้ำระเหยไป จะได้ม่ชื้นง่ายเวลาดอง ไม่ก่อเกิดรา
4. ภาชนะที่ใช้ต้องสะอาด ไม่เปียก ไม่ชื้น ดูแลความสะอาดทุกขึ้นตอนเป็นสำคัญ เนื่องจากการดองน้ำผึ้งหากมีการปนเปื้อนเล็กน้อยก็จะเกิดราได้ง่าย
5. หากดองแล้วสมุนไพรลอย สามารถใช้ไม้ไผ่สะดาด หรือตะเกียบสะอาด ขัดได้กันลอย พอถึงระยะอิ่มตัวสมุนไพรจะจมลงไปเอง
6. การดองมักเกิดฝ้าขาวลอยเหนือผิวได้ แต่หากเกิดรา เห็นเป็นก้อนๆ ปุยๆ ราดำๆ ให้ทิ้งไปค่ะ ไม่ควรรับประทาน
7. เมื่อได้สมุนไพร ภาชนะพร้อม ให้น้ำสมุนไพรใส่ลงในภาชนะ และเทน้ำผึ้งใส่จนท่วม จากนั้นปิดฝาเก็บไว้ที่อุณหภูมิปกติ
8. ระยะเวลาการดอง นาน 3 เดือน จึงรับประทานได้
9. รับประทานครั้งละ 1 ช้อนโตีะ เช้า เย็น
ได้หลักวิธีการดองแล้ว ลองนำไปทำกันดูนะคะ
แหล่งที่มา...สมุนไพรอภัยภูเบศร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น