ภูมิปัญญาไทย..ใส่ขมิ้นปรุงอาหาร ต้านมะเร็ง
ภญ.วีรวรรณ รัตรสาร แพทย์แผนไทยด้านเวชกรรมไทย กล่าวว่า การรับประทานอาหารมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วนที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน เป็นต้น โดยอาหารประเภททอด หากใช้น้ำมันเสื่อมสภาพ จะทำให้เกิดสารโพลาร์ขึ้น ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง
จากความรู้ภูมิปัญญาไทยพบว่า การนำขมิ้นมาใช้อาจช่วยป้องกันความเสี่ยง เนื่องจากขมิ้นมีสารที่ไปจับโมเลกุลของสารโพลาร์
หากใช้ปรุงอาหารจะช่วยจับสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้ขมิ้นมีฤทธิ์ช่วยแก้อาการท้องอืด ฆ่าเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ลดอาการอักเสบ มีฤทธิ์เย็น ขับลม มีคุณสมบัติต้านการเกิดออกซิเดชันสูง ช่วยขับน้ำดี
ขมิ้นชันมีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุกเสียด แก้โรคผิวหนัง ขับลม แก้ผื่นคัน แก้ท้องร่วง เหง้าขมิ้นมีวิตามินเอ วิตามินซี เกลือแร่ ใช้เป็นเครื่องปรุงรส หรือแต่งสีได้
ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น