WHAT'S NEW?
Loading...

ลดความเปรี้ยวของมะยมง่ายๆ ด้วยน้ำซาวข้าว

Advertisements

Advertisements
ลดความเปรี้ยวของมะยมง่ายๆ ด้วยน้ำซาวข้าว


มะยม เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ ผลมะยมส่วนมากจะนิยมเอามาแช่อิ่ม หรือดองเค็ม เพื่อลดความเปรี้ยวของผลมะยม ความเปรี้ยวของมะยมจึงไม่ค่อยมีใครนิยมรับประทานกับแบบสดๆ

ถ้าความเปรี้ยวของมะยมลดลง ผลมะยมคงมีคนรับประทานกันมากขึ้น จึงมีวิธีช่วยลดความเปรี้ยวของผลมะยมที่ทำกันได้ง่ายๆ โดยไม่ยุ่งยากมาให้ได้ทดลองกัน

ลดความเปรี้ยมของมะยมด้วยน้ำซาวข้าว เป็นของคุณจุฑามาศ วงฝั้น ที่ให้สัมภาษณ์กับทีมงานศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกัน จ.เชียงราย ว่าการที่จะลดความเปรี้ยวของลูกมะยมสดที่ติดกับต้นนั้นทำได้ไม่ยาก





เพียงแค่ใช้น้ำซาวข้าว จะเป็นข้าวเจ้า หรือข้าวเหนียวก็ได้ โดยให้ใช้น้ำซาวข้าวรดที่ต้นมะยม ในช่วงเช้า หรือ เย็น อาทิตย์ละ 1 - 2 ครั้ง โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังจะติดผล สามารถรดได้บ่อย วันเว้นวันก็ได้



เพราะในน้ำซาวข้าวจะมีแร่ธาตุจากข้าวมาก สามารถช่วยบำรุงต้นไม้ได้ รวมถึงต้นมะยมจะก็ช่วยลดความเปรี้ยวของผลมะยมได้ ทำให้มีรสชาติที่หวานขึ้น และทำให้ผลมะยมติดมากขึ้นอีกด้วย


เรียบเรียงโดย : จามจุรี จักรสมศักดิ์ เจ้าหน้าที่ร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.เชียงราย
แหล่งอ้างอิงข้อมูล : จุฑามาศ วงฝั้น. สัมภาษณ์, 13 มกราคม 2559
บทความจาก...... rakbankerd.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น