สูตรชามะลิ-ชาดอกกุหลาบ สมุนไพรจีน ดื่มลดไขมัน
ถ้าเปรียบหลอดเลือดในร่างกายเหมือนแม่น้ำสายหนึ่ง หากมีโคลนตมหรือขยะตกค้างสะสมมากขึ้น การไหลเวียนของน้ำก็จะช้าลง หรือในที่สุดก็จะเอ่อล้นท่วมออกนอกแม่น้ำ
เช่นเดียวกับหลอดเลือดของคนที่มีภาวะไขมันในเลือดมาก จะทำให้การไหลเวียนเลือดติดขัด ช้าลงซึ่งจะตามมาด้วยปัญหาหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองตีบหรือแตก
ภาวะไขมันในเลือดสูง ในทัศนะแพทย์แผนจีนเกี่ยวข้องกับการสะสมของตัวเสมหะความชื้น (痰湿) และภาวะเลือดคั่งค้างไหลเวียนไม่คล่อง (血瘀)
เสมหะและความชื้นที่สะสมตัวมีพื้นฐานจากการทำงานของระบบย่อย (กระเพาะอาหารและม้าม) ไม่สามารถย่อยหรือดูดซึมอาหารได้หมด เนื่องจากการบริโภคอาหารที่ก่อให้เกิดภาวะร้อนชื้นมากเกินไป หรือเกิดจากระบบย่อยอาหารอ่อนแอ ไม่มีพลังในการย่อยสลายอาหารได้อย่างเต็มที่
ภาวะเลือดคั่งค้างไม่ไหวเวียนมักเกิดจากพลังหยาง (阳气) ของร่างกายอ่อนแอไม่มีพลังในการขับเคลื่อนการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดคั่งค้าง ไหลเวียนช้า ทั้งสองภาวะก่อตัวให้เลือดหนืด เคลื่อนตัวช้ายิ่งทำให้มีการสะสมของขยะ (เสมหะ ความชนื้และเลือด) มากยิ่งขึ้น จนเกิดการตีบตันหรือแตกในที่สุด
แนวทางในการรักษาภาวะไขมันในเลือดสูงต้องคำนึงถึงอย่างน้อย 2 ด้าน
เน้นที่การขับเสมหะ ความชื้น และกระจายเลือดคั่งค้างเป็นการรักษาอาการหรือปรากฏการณ์ เน้นการเสริมสร้างที่การปรับการทำงานของระบบกระเพาะอาหารและม้าม รวมทั้งพลังหยาง (阳气)
เครื่องดื่มลดไขมันชามะลิชาดอกกุหลาบ
ใช้ดอกมะลิแห้งและดอกกุหลาบแห้งอย่างละ 1 ช้อนชา ชงเป็นชาดื่มแทนน้ำสามารถเติมน้ำร้อนชงดื่มจนจืด รับประทานวันเว้นวัน
สรรพคุณ
ดอกมะลิแห้ง เข้าเส้นลมปราณตับ กระเพาะอาหาร และม้ามมีฤทธิ์เย็นมีสรรพคุณขับเคลื่อนการไหลเวียนของพลัง
ดอกกุหลาบแห้ง มีฤทธิ์ร้อน เข้าเส้นลมปราณตับและไต ขับเคลื่อนพลังกระจายเลือดที่คั่งค้าง ทั้งสองตัวทำเป็นชาดื่มช่วยลดไขมันในเลือดได้ มีฤทธิ์ไม่เย็นหรือไม่ร้อน
อาหารแนะนำคือ เต้าหู้เห็ดหูหนูดำสาหร่ายทะเล(จี๋ฉ่าย) เนื้อหมูแดง ขิงสด ดูสูตรได้ที่นี่ โดยแพทย์จีน นพ.ภาสกิจ วัณนาวิบูล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมแพทย์แผนจีน ประเทศไทย (www.samluangclinic.com)
บทความจาก...... healthandcuisine.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น