สูตรลดน้ำหนัก ด้วยซุกกินี ยิ่งกิน ยิ่งผอ Photo By makefunoflife.net
นอกจากจะลดน้ำหนักและคลอเลสเตอรอลได้ดีแล้ว คุณค่าสารอาหารในซุกกินียังช่วยบำรุงสายตาและป้องกันโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากการขาดวิตามิน และหากกินเป็นประจำจะลดระดับโฮโมซิสเตอีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ถ้ามีอยู่ในร่างกายเยอะเกินไปอาจเป็นโรคหัวใจได้
> ส่งผลดีระยะยาว ในซุกกินีมีเป็นแหล่งวิตามินซีและแมงกานีสชั้นดี ช่วยปกป้องเซลล์เนื้อเยื่อในร่างกายจากอนุมูลอิสระ ล้างสารพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญคลอเลสเตอรอลได้ดี ทั้งยังกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน แผลหายเร็ว ตลอดจนต้านการอักเสบของโรค ซุกกินียังอุดมไปด้วย วิตามินเอ บี 2 บี 6 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โอเมก้า-3 และโฟเลตที่เหมาะกับหญิงมีครรภ์ นับเป็นผักที่ยิ่งกินมากเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลดีต่อร่างกาย
Photo By lancasteronline.com
> ลดน้ำหนัก ซุกกินีให้พลังงานเพียง 31 แคลอรี่ ไม่มีไขมันอิ่มตัวและคลอเลสเตอรอล มีไฟเบอร์และปริมาณน้ำสูง ลดอาการท้องผูกและป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
> รักษาดวงตา เพราะมีลูทีนและซีแซนทินเป็นสารอาหารที่ดีต่อดวงตาเราอย่างมาก ปกป้องรังสีจากแสงแดดหรือรังสีที่เป็นอันตรายต่อดวงตา มีคุณสมบัติป้องกันโรคตาหลายชนิด เช่น ต้อกระจก จอรับภาพเสื่อม ลดความเสื่อมของดวงตาจากอายุที่เพิ่มขึ้น
> หัวใจแข็งแรง แมกนีเซียม โพแทสเซียมในซุกกินี มีสรรพคุณป้องกันโรคหัวใจ โรคเบาหวานและหลอดเลือดอุดตัน ลดความดันโลหิตสูงอีกทั้งวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนยังช่วยลดออกซิไดซ์คลอเลสเตอรอล ตัวการของโรคกล้ามเนื้อและผนังหลอดเลือดเสื่อมด้วยอร่อยสดชื่น แถมไม่อ้วน
Photo By sweetcsdesigns.com
Fast Tip ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรกินซุกกินีทั้งผลเพื่อเพิ่มกากใยและการเผาผลาญน้ำตาลให้เป็นปกติ
บทความจาก...... womenshealththailand.com / นิตยสาร Women’s Health ฉบับเดือนมกราคม 2015
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น