WHAT'S NEW?
Loading...
อันตราย!! ผักดิบกินไม่เป็น ตายผ่อนส่ง
Advertisements
Advertisements
Advertisements
สำหรับหลายๆคนที่ชอบรับ ประทานผักดิบ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆที่คนชอบทานผักดิบควรรู้ ว่ามีผักชนิดใดบ้าง ที่ไม่ควรรับประทานสดๆ และที่เป็นเช่นนั้นเพราะอะไร
ผักที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้มีบางชนิดที่ไม่ควรที่จะรับ ประทานทั้งดิบๆในปริมาณมาก เพราะจะทำให้เกิดอาการข้างเคียงอย่างท้องอืดท้องเฟ้อได้ บางชนิดก็มีผลกับร่างกายมากกว่าที่เรารู้
1 ถั่วงอก
หลายคนชอบใส่ในก๋วยเตี๋ยวและผัดไทย ซึ่งถั่วงอกดิบจะมีสารพิษธรรมชาติชื่อ ไฟเตต (Phytate) โดยไฟเตตจะไปจับกับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ทำให้ร่างกาย ไม่สามารถดูซึมสารอาหารไปใช้ได้
2 ถั่วฝักยาว
หลายคนชอบบริโภคสดพร้อมน้ำพริกหรือพร้อมลาบ ถ้าบริโภคมากเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการ ท้องอืดได้ เพราะมีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์มาก
3 กะหล่ำปลี กะหล่ำปลีดอก บร็อกโคลี
จะมีสารพิษ กอยโตรเจน (Goibrogen) ที่จะไปกันไม่ให้ ต่อมไทรอยด์จับไอโอดีน ซึ่งก็จะส่งผลทำให้เกิดโรคคอหอยพอกได้ในอนาคต
4 ผักโขม
ไม่ควรรับประทานดิบเพราะกรดในผักโขมจะขัดขวาง การดูดซึมของธาตุเหล็ก
5 หน่อไม้ และ มันสำปะหลัง
จะมีสารประกอบ ไซยาโนเจนิก กลัยโคไซด์ (Cyanogenic glycosides) ที่เป็นสารพิษที่ เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถเปลี่ยนเป็น ไซยาไนด์ (Cyanide) ได้ และจะส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้เกิดอาการมึนงง ผู้บริโภคควรนำไปต้มน้ำทิ้งก่อนนำมาปรุงอาหาร
ตัวอย่างของพืชผักที่นำมาเสนอนี้ ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถ รับประทานสดได้เลย เพียงแต่หากจะต้องบริโภคในมาก ก็ควรต้มให้สุกก่อนดีกว่าการบริโภคดิบ
ที่มา - คลินิกเกษตร ช่อง 3
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น